Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương...

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương...

8 năm trước, câu chuyện về anh đánh giày câm ôm chú chó mù để bầu bạn đã khiến nhiều người cảm động. Trải qua ngần ấy thời gian, chú chó mù chẳng thể ở bên cạnh anh nhưng vẫn còn nhiều con người trao cho anh yêu thương...

 

Tình bạn của anh đánh giày câm và chú chó mù

Năm 2015, bức ảnh về chú chó nhỏ nằm gọn gàng, ngoan ngoãn trong chiếc giỏ của người đàn ông đánh giày được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Đằng sau hình ảnh ấy là cả một câu chuyện cảm động về tình người, về những số phận thiệt thòi gắn bó, nương tựa vào nhau giữa Sài Gòn hoa lệ.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 1.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 1.

Câu chuyện của anh Ân và chú chó Bích La đã gây xúc động cho nhiều người khi được chia sẻ trên mạng xã hộiNhân vật chính trong câu chuyện là anh Trần Khắc Ân (SN 1977, quê An Giang). Hằng ngày, anh Ân rong ruổi khắp các con đường quanh quận 1 để đánh giày bên cạnh chú chó nhỏ Bích La. Cuộc sống của cả 2 vô cùng vất vả khi anh Ân bị tật ở tay, chân di chuyển khó khăn, lại không thể nói chuyện. Trong khi đó, đôi mắt của Bích La đã mù. Ấy vậy mà hai số phận khốn khó ấy vẫn nương tựa vào nhau, cùng nhau bầu bạn. Câu chuyện của anh Ân và chú chó mù đã được cộng đồng bình chọn và trở thành Top 10 nhân vật truyền cảm hứng tại WeChoice Awards 2015.

Sau 8 năm, chúng tôi gặp lại anh Ân ngay góc vỉa hè đường Thái Văn Lung (quận 1). Vẫn bộ quần áo cũ kỹ, bên cạnh là hộp đồ nghề đánh giày nhưng anh đã không còn nuôi một chú chó nào nữa...

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 3.

Anh Ân buồn bã khi những người bạn của mình lần lượt mất đi

Năm 2018, sau khi Bích La bị bắt cóc và được anh Ân chuộc về, một lần nữa chú chó mù lại mất tích. Dù anh Ân rong ruổi khắp nơi tìm kiếm nhưng phép màu đã không xuất hiện, chú chó mù đã mãi mãi rời xa anh đánh giày câm.

Trải qua một khoảng thời gian buồn tủi khi mất đi Bích La, anh Ân dần tìm thấy niềm vui khi vô tình gặp chú chó nhỏ khác - tên Đen. Anh Ân dành cho Đen một tình yêu đặc biệt nhưng rồi nỗi buồn lại nối tiếp, Đen cũng rời xa anh Ân.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 4.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 4.

Chú Bền vui vẻ khi nhắc đến anh Ân, chú xem anh Ân như đứa con, cháu trong nhà...

"Con chó mù bị người ta bắt lâu rồi. Hồi đó mất 1 lần rồi kiếm được nhưng rồi về nó (anh Ân - PV) dắt tới dắt lui rồi mất tiếp. Sau đó nó nuôi mấy con nữa nhưng mất hoài à. Trời ơi nó thấy chó là mê dữ lắm", chú Bền (nhân viên bảo vệ) gần chỗ anh Ân sinh sống chia sẻ.

"Ai cũng thương nó cả"

Ngồi một góc vỉa hè, sau khi mượn được chiếc điện thoại, anh Ân đưa bàn tay cong vẹo nhờ mở lại hình ảnh của Bích La và những chú chó từng gắn bó với anh. Trên khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt anh Ân rưng rưng vì nhớ đến những người bạn nhỏ của mình.

 
Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 5.

Anh Ân xúc động khi được xem lại những hình ảnh của Bích La và những chú chó anh từng nuôi dưỡng...

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 6.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 6.

Vì liên tục bị trộm bắt mất nên nhiều tháng nay, anh Ân không dám nuôi thêm chú chó nào nữa

Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng suốt những năm qua, anh Ân luôn dành tình yêu đặc biệt cho những chú chó. Hễ đánh giày được chút ít tiền hay có đồ ăn ngon, anh Ân đều dành cho những chú chó. Tình cảm đặc biệt của anh dành cho những chú chó khiến nhiều người xúc động.

"Lúc trước nó (anh Ân - PV) nuôi chó nhiều lắm, mà nuôi xong lại bị mất trộm, ở đây ai cũng thương nó hết, nó đàng hoàng lắm. Có một lần nó ngủ rồi chó bị mất, nó tỉnh dậy hớt hải đi kiếm, thấy thương lắm. Hồi nó còn nuôi chó, ngày nào nó cũng ôm chó đi kè kè, rồi đùa giỡn, hun hít, nó cưng, thương chó dữ lắm", cô Vân (bán nước) tâm sự.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 7.

Tình yêu của anh Ân dành cho những chú chó vô cùng đặc biệt (Ảnh được chụp năm 2022)

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 8.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 8.

Cô Vân cho biết dù cuộc sống anh Ân gặp rất nhiều khó khăn nhưng tình thương anh dành cho những chú chó lúc nào cũng tràn đầy

Theo những người dân sinh sống trên đường Thái Văn Lung cho biết, sau nhiều lần nuôi cho bị trộm liên tục bắt mất, anh Ân không dám nuôi chó nữa vì sợ cảnh chia xa. Thỉnh thoảng, mọi người thấy anh Ân đi nhặt xương để dành, thấy con chó nào đi ngang qua thì liền lấy ra cho ăn để nguôi ngoa nỗi buồn.

"Từ ngày không nuôi chó nữa, thấy nó buồn tội lắm mà nó nuôi con nào là bị bắt trộm hết. Giờ thỉnh thoảng nó đi xin xương để cho chó người ta ăn. Nó bình thường thì ngồi buồn hiu vậy đó mà thấy chó người ta dắt đi ngang là nó vui lắm. Nó không nói chuyện được mà tình thương nó giành cho chó thì nhiều, ai cũng thương nó cả", chú Trung nói.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 9.

Chú Trung chia sẻ về hoàn cảnh của anh Ân

Có lẽ với mọi người, tình cảm mà anh Ân dành cho những chú chó thật đặc biệt, dù cho bản thân anh vẫn sống trong cảnh lay lắt, đói nghèo.

"Nó ở đây đói thì cô chú cho nó ăn, nhìn nó tội nghiệp, tật nguyền mà, mình giúp được cái gì cho nó thì giúp", cô Nhung (vợ chú Trung) chia sẻ.

Gặp lại anh đánh giày câm nơi vỉa hè: Không còn chú chó nào nhưng bên cạnh anh là rất nhiều yêu thương... - Ảnh 10.

Nụ cười hiền hậu của anh Ân khi nhận được sự giúp đỡ từ những cô chú bên cạnh, dù không còn chú chó nào để bầu bạn nhưng tình yêu thương mà mọi người dành cho anh Ân cũng khiến anh vơi bớt sự cô đơn giữa Sài Gòn hoa lệ

Dù đã 8 năm trôi qua, Bích La đã không còn nhưng có lẽ câu chuyện của anh Ân và chú chó mù đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp nhất trong cuộc sống, cho yêu thương để nhận lại yêu thương.

Cảm ơn anh Ân - chàng trai câm nhưng đầy lòng nhân hậu, luôn yêu thương những động vật bé nhỏ bên mình. Cảm ơn vợ chồng chú Trung, chú Bền, cô Vân… đã luôn hỗ trợ, động viên để anh Ân tiếp tục bám trụ ở Sài Gòn, mảnh đất chật nhưng chứa nhiều yêu thương!

Theo Báo Tổ Quốc

← Bài trước Bài sau →