7 VẬT DỤNG BẠN KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI NGƯỜI KHÁC

Dù bạn có là người phóng khoáng đến mức nào đi nữa, có những vật dụng cá nhân bạn không nên chia sẻ với người khác nếu không muốn nhận lại một số vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là 7 vật dụng bạn không nên dùng chung với người khác. Bạn cần biết rằng, đôi khi việc chia sẻ, dùng chung một số đồ vật lại là hành động làm lan truyền vi khuẩn và các bệnh truyền nhiễm.

1. TAI NGHE

không dùng chung tai nghe

Ảnh: Pexels/Jess Bailey Designs

Chắc chắn rằng chúng ta đã quá quen thuộc với những hình ảnh lãng mạn và dễ thương trong phim, khi một cặp đôi sử dụng chung tai nghe và cùng nhau tận hưởng âm nhạc. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chung tai nghe với người khác, dù có ai đó ngỏ ý muốn mượn vật dụng này từ bạn. Tất cả chúng ta đều có một số loại vi trùng và vi khuẩn sinh sôi trong ráy tai, bạn hoặc họ có thể bị nhiễm trùng tai nếu sử dụng chung tai nghe.

2. CÁC LOẠI SON

son là đồ vật không nên dùng chung với người khác

Ảnh: Pexels/Karolina Grabowska

Bạn có biết, môi là một trong những vùng dễ tổn thương và nhạy cảm nhất trên cơ thể? Đó cũng là lý do nước tẩy trang dành riêng cho mắt và môi ra đời. Chúng ta thường nghĩ việc dùng chung son môi là bình thường và có thể cùng bạn bè chia sẻ, thử nghiệm màu sắc loại son mới. Tuy nhiên, bạn không nên chia sẻ thỏi son của mình với người khác, vì có rất nhiều loại vi khuẩn có thể lây lan chỉ thông qua việc chia sẻ, sử dụng cùng một thỏi son, đặc biệt là virus Herpes II – nguyên nhân chính gây nên mụn nước, viêm nhiễm ở môi. 

3. LƯỢC CHẢI TÓC

lược chải đầu là vật dụng bạn không nên dùng chung với người khác

Ảnh: Pexels/Cottonbro

Việc sử dụng chung lược chải tóc nghe có vẻ bình thường, thậm chí sẽ nghe có vẻ hơi ích kỷ nếu bạn không cho người khác mượn lược khi họ đang cần chải chuốt lại vẻ ngoài của mình. Nhưng việc dùng chung lược thực sự có thể làm lây lan chấy và thậm chí là gây nhiễm trùng da đầu. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể rửa lược với xà phòng, cũng như học cách vệ sinh lược cá nhân ít nhất một lần mỗi tuần để loại bỏ các vi khuẩn, vi trùng tích tụ trên nó.

4. KHĂN TẮM

khăn tắm là vật dụng bạn không nên dùng chung với người khác

Ảnh: Pexels/Karolina Grabowska

Dùng chung khăn tắm là điều tối kỵ, ngay cả khi đó là với các thành viên trong gia đình bạn. Lý do khá đơn giản, khăn tắm chủ yếu được sử dụng để hút ẩm và mồ hôi từ cơ thể của mỗi người, và việc dùng chung khăn có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Bên cạnh đó, sử dụng chung khăn tắm có thể dẫn đến việc bạn bị ám mùi cơ thể của người khác, nếu họ không vệ sinh khăn tắm sạch sẽ sau khi sử dụng.

5. BÁNH XÀ PHÒNG 

bánh xà phòng là vật dụng không được dùng chung

Ảnh: Pexels/Sarah Chai

Nếu bạn nghĩ rằng bánh xà phòng có khả năng tự làm sạch, thì bạn nên biết rằng đa số loại xà phòng dạng cục thường bị bao phủ bởi vi khuẩn bởi một số lý do như: môi trường nhà vệ sinh, không được bảo quản cẩn thận, độ ẩm sau mỗi lần sử dụng… Chưa có công bố nào về việc vi trùng sinh sôi trên bánh xà phòng dễ truyền từ người này sang người khác, nhưng sử dụng riêng bánh xà phòng cũng là một cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh thân thể.

6. PHẤN MẮT, BÚT KẺ MẮT VÀ MỘT SỐ MỸ PHẨM KHÁC

mỹ phẩm là đồ vật không nên dùng chung với người khác

Ảnh: Pexels/Jhong Pascua

Bạn nên tránh dùng chung các sản phẩm mỹ phẩm như mascara, bút kẻ mắt hay thậm chí cả phấn phủ. Mỹ phẩm là thứ dễ dàng bị nhiễm khuẩn nhất nếu bạn sử dụng chung với người khác, đặc biệt là những vùng nhạy cảm như mắt và môi. Vào năm 2015, một người phụ nữ ở Úc đã bị nhiễm tụ cầu khi sử dụng chung cọ trang điểm với người bạn của mình. Còn khi bạn đến làm đẹp tại tiệm trang điểm, hãy đảm bảo rằng họ đã vệ sinh tiệt trùng trên mọi sản phẩm họ sẽ sử dụng.  

7. BÔNG HOẶC XƠ MƯỚP TẮM

bông, xơ mướp tắm

Ảnh: Pexels/Sarah Chai

Bông tắm hay miếng xơ mướp có khả năng tẩy da chết và giúp làn da của bạn mịn màng hơn, nhưng khi để trong môi trường phòng tắm ẩm ướt kết hợp với một số tế bào da chết có thể sót lại, chúng sẽ trở thành môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi. Bạn hoàn toàn có thể bị mẩn ngứa và dị ứng da khi sử dụng chung vật dụng này với người khác. Không ai muốn cơ thể mình dính phải da chết và vi khuẩn sót lại từ làn da của ai đó, phải không?

GỢI Ý QUÀ TẶNG 20/10 CHO MỌI BÀ MẸ
7 CÁCH CHĂM SÓC DA, NGĂN NGỪA LÃO HÓA CỦA PHỤ NỮ CHÂU Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Navigation
Close

Giỏ Hàng

Close

Wishlist

Recently Viewed

Close

Thật tuyệt được gặp bạn tại đây!

Mật khẩu sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn.

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng trải nghiệm sử dụng website, quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư.

Bạn đã có tài khoản?

Close

Close

Categories